TĐ.3 TQLC.Tr.Cai Lậy

tt2 le ba binh trans

Tiểu Đoàn 3 – Trận Bàng Long Cai Lậy

Bắc Giang

Sau hai ngày truy lùng và từ từ khép chặt vòng vây bằng các đơn vị bộ chiến và thiết giáp đã dồn địch vào vùng quyết định. Cuối cùng Tiểu đoàn 3 TQLC được tung vào để “dứt điểm”. Với hỏa lực cơ hữu cũng như tinh thần chiến đấu dũng mãnh của toàn thể chiến sĩ tiểu đoàn, với khả năng yểm trợ hoả lực phi pháo của “lực lượng không kỵ Hoa Kỳ”(LLKH/HK) như vũ bão, dưới sự góp ý sáng suốt và giám sát rất chặt chẽ của Đại Tá Bùi thế Lân Tham mưu trưởng /SĐTQLC bên cạnh BCH/LLKK Hoa kỳ tại Long Giao và kinh nghiệm diều khiển già dặn của Thiếu tá Nguyễn năng Bảo Tiểu đoàn trưởng TĐ3/TQLC đã lần lượt đập tan đến đơn vị bảo vệ cuối cùng của Việt cộng tại mật khu Mây Tàu vào những ngày đầu tháng 7 năm 1967. Trong cuộc hành quân liên kết hai lực lượng Hoa Kỳ và QLVNCH, chiến thắng Mây Tàu của liên quân Việt Mỹ do TĐ3/TQLC làm nỗ lực chính đã tạo được một chiến tích rất khích lệ và chứng minh cho đối phương thấy rằng họ cần phải duyệt xét lại toàn bộ hệ thống “an toàn khu” của họ. Nhiệm vụ đã hoàn tất, các đơn vị Việt Mỹ rời vùng hành quân. Hậu cứ TĐ3/TQLC và phố phường hậu phương lại có dịp chào đón đoàn quân chiến thắng đầy niềm vui buồn lẫn lộn đang trên đường về.

Hai tuần đã trôi qua tại trại Ngô xuân Soạn, hậu cứ tiểu đoàn 3 TQLC ở Thủ Đức.thời gian để tiểu đoàn chỉnh đốn lại tất cả những nhu cầu cần thiết từ tinh thần đến vật chất trong một môi trường mà dư âm chiến thắng vẫn còn bao phủ khắp nơi trong đơn vị. Và tuấn tự, tiểu đoàn 3 TQLC, hiện đang trong tình trạng “ứng chiến ưu tiên một”

Sáng ngày 27 tháng 7 năm 1967, sau cuộc hội thoại của Đại úy Phạm văn Sắt, tiểu đoàn phó tiểu đoàn 3 TQLC, các sĩ quan tham mưu, các Đại đội trưởng đã có mặt đông đủ tại BCH/TĐ lúc 10 giờ 30 phút. Không khí trang nghiêm của BCH/TĐ được thay bằng sự huyên náo bởi tiếng cười vang của trung úy Nguyễn phát Roanh qua đủ thứ dí dỏm, bông đùa giữa các đại đội trưởng với nhau. “Thẩm quyền” hiện đang bị chĩa mũi dùi là thiếu úy Nguyễn văn Bằng (Bằng già) Đại đội trưởng ĐĐCH cũng chưa biết đối đáp ra sao giữa các giọng cười của các bạn đùa dzai, may mắn lúc đó đại úy Phạm văn Sắt nhìn đồng hồ, rồi nghiêm trang nói

– Thôi mời các anh em, chúng ta vào phòng họp, chắc Bắc Ninh sắp về đến TĐ rồi! (Bắc Ninh ám danh thân quen của thiếu tá Nguyễn năng Bảo tiểu đoàn trưởng TĐ3 TQLC)

Các Thẩm quyền vừa ổn định xong vị trí trong phòng họp TĐ, thì xe của thiếu tá tiểu đoàn trưởng cũng vừa tiến qua cổng chính rồi đậu ngay trước BCH/TĐ.Thiếu tá Tiểu Đoàn Trưởng tiến thẳng đến phòng họp

– “Tất cả , vào hàng phắc!”

Toàn bộ quân nhân nơi phòng họp đều nghiêm chỉnh đứng lên theo lệnh của Đại úy TĐP để chào Bắc Ninh

– “Cám ơn tất cả anh em!”

và tiếp tục Bắc Ninh ban lệnh tuy ngắn gọn nhưng đầy đủ (tính của Bắc Ninh không thích dài dòng)

– Ngày mai Tiểu Đoàn 3 sẽ được không vận đến vùng tập trung. Địa điểm bốc quân tại làng Đại Học cạnh ngã tư xa lộ, Tiểu Đoàn phải có mặt và sắp toán xong xuôi trước 8 giờ sáng tại bãi bốc. Thứ tự Đại Đội 1 rồi Đại Đội 2, ĐĐCH kế tiếp là Đại Đội 3, Đại Đội 4 và cuối cùng là Hậu trạm. Bộ Tư Lệnh Lữ Đoàn TQLC sẽ cung ứng quân xa cùng Quân Cảnh dẫn đường để di chuyển toàn bộ tiểu đoàn đến bãi bốc. Đoàn xe sẵn sàng tại sân cờ lúc 5 giờ sáng. Một đơn vị hoả lực, và 6 ngày lương khô. Các đại đội tác chiến không đem súng cối 60 ly, nhưng tăng cường đại liên 60 và đại bác SKZ 57. Chỉ huy hậu cứ dùng phương tiện cơ hữu của TĐ để chuyển số quân nhân về trễ ra ngay bãi bốc. Tôi sẽ cùng với Trung úy Tiền ban 3, Thượng sĩ nhất Hào ban 2, và Trung sĩ nhất Pau hậu trạm cùng đi chuyến đầu với đại đội 1. Đại úy TĐP sẽ phụ trách việc điều động TĐ đến vùng tập trung . Hệ thống liên lạc vẫn giữ như cũ và đặc lệnh truyền tin mới sẽ được phổ biến khi đến vùng tập trung. Tiểu đoàn sẽ khởi hành lúc 6 giờ sáng ngày 28 tháng 7 năm 1967, và bây giờ là 12 giờ 5 phút trưa ngày 27 tháng 7 năm 1967.

Trong lúc các sĩ quan điều chỉnh lại giờ, thiếu tá quay sang đại úy TĐP

– Đại tá TMT sư đoàn sau khi nói chuyện với tôi xong liền ra xe đi họp ngay có thiếu tá Đỗ Kỳ trưởng phòng 3 sư đoàn tháp tùng. Chắc chắn sáng ngày mai, Thiếu tá Hoàng thích Thông chiến đoàn trưởng chiến đoàn A, Thiếu tá Nguyễn thành Trí tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 4 và tôi sẽ gặp lại Đại tá TMT để nhận thêm chi tiết. Ngày mai khi đến vùng tập trung sẽ có trung úy Nguyễn kim Tiền hướng dẫn các đại đội đến vị trí đóng quân. Anh rán lo vận chuyển hết cả đơn vị tại bãi bốc.

Bắc Ninh nhìn xuống phòng họp

– Anh em có ai cần hỏi thêm điều gì không? Nếu không anh em có thể về lo thu xếp đơn vị mình. Cám ơn tất cả.

Doanh trại tiểu đoàn nhộn nhịp, văn phòng các đại đội, các nhà kho cấp phát vũ khí, đạn dược, mọi trang bị hành quân, phòng ngủ của binh sĩ, hạ sĩ quan và sĩ quan vang vọng tiếng cười, với tinh thần sẵn sàng chấp nhận tất cả để hoàn thành nhiệm vụ trong cuộc hành quân sắp tới, trong truyền thống binh chủng “Đập tan bất cứ đơn vị sừng sỏ nào của địch tại bất kỳ chiến trường nào”

Để cho việc chuẩn bị chu đáo và có thì giờ nghĩ ngơi, nên cuộc họp tại bộ chỉ huy đại đội, tôi đã ban lệnh thật ngắn gọn, đầy đủ những nhu cầu cần thiết cho cuộc hành quân. Thiếu úy Nguyễn phúc Định (Định Quán) trung đội trưởng trung đội 1 kiêm nhiệm chức vụ đại đội phó thay trung úy Đinh long Thành đang học Anh ngữ du học Hoa Kỳ.

Đại đội sẽ được không vận đầu tiên, thứ tự di chuyển từng trung đội, cũng như sắp toán tại làng Đại Học. Tôi và hai hiệu thính viên sẽ đi toán đầu của trung đội 3, thiếu úy Định sẽ đi vào toán cuối cùng của đại đội. Chuẩn úy Nguyễn ngọc Ẩn (An Giang) trung đội trưởng trung đội súng nặng trang bị bốn tổ đại liên, hai tổ đại bác không giật 57 ly SKZ và một tổ súng cối 60 ly. Mỗi khẩu SKZ cần ba quả đạn chài, còn lại là đạn xuyên phá.

Liên lạc nội bộ theo tầng số hiện hành, và sẽ có đặc lệnh truyền tin mới trước khi hành quân. Bây giờ là 12 giờ 45 trưa, nếu không có gì cần hỏi thêm, các sĩ quan và hạ sĩ quan có thể rời phòng họp về lo cho đơn vị.
Người quân nhân tiểu đoàn 3 hùng dũng lên đường, để lại vợ đang dõi mắt nhìn theo đoàn xe thoáng qua nhà, bên con thơ say nồng trong giấc ngủ, miệng nguyện cầu bình an cho người nơi trận tuyến. Cuộc chuyển quân bằng trực thăng đã hoàn tất, toàn bộ tiểu đoàn có mặt tại căn cứ Đồng Tâm, của sư đoàn 9 Bộ Binh Hoa Kỳ lúc 12 giờ 30 trưa. Mỗi đại đội tạm nghĩ trong ba cái lều rộng thênh thang, đón gió mát, mang hương thơm đồng nội. Binh sĩ lo lau chùi vũ khí, sĩ quan lo ráp bản đồ liên hợp mà vùng hành quân là ruộng và thôn xóm nằm giữa quốc lộ 4 với sông Cửu Long ngăn đôi hai tỉnh Mỹ Tho và Bến Tre.

Tại phòng họp Bộ Chỉ Huy Tiểu Đoàn 3 gồm có Đại úy Phạm văn Sắt (Sông Hương) TĐP, Thiếu úy Bằng (Bắc Thái) ĐĐT đại dội chỉ huy, Trung úy Lê bá Bình (Bắc Giang) ĐĐT đại đội 1, Trung úy Vũ mạnh Hùng (Hòa Vang) ĐĐT đại đội 2, Đại úy Đạt (Định Tường) ĐĐT đại đội 3, Trung úy Nguyễn phát Roanh (Rạch Giá) ĐĐT đại đội 4. Thiếu tá TĐT ban lệnh hành quân:

– Vùng hành quân nằm gọn trong khu tứ giác Ấp Bắc (phía Bắc), xóm Cả Mít (phía tây), Vĩnh Kim (phía Đông) và Phú Phong (phía Nam ). Tuy vẫn thường có mưa, nhưng những cánh đồng mênh mông vẫn còn là những bãi đáp lý tưởng. Mặc dù dọc theo các sông rạch thường được tập trung bởi các xóm làng dân chúng, nơi mà các đơn vị việt cộng hay trà trộn hoặc dưỡng quân. Hai con sông Tiền Giang (sông Mỹ Tho) và sông Sầm Giang sẽ hạn chế từ hướng Bắc xuống Nam dọc theo hướng Đông Tây của các mục tiêu sẽ do tiểu đoản 3 của chúng ta tiến chiếm. Về thời tiết sẽ có một cơn mưa vào tối nay và sẽ tạnh vào sáng mai. Những ngày kế tiếp nắng ráo. sau 9 giờ sáng tâm nhìn xa trên 10 cây số.

Địch:

Theo nguồn tin có giá trị C3, trong vùng trách nhiệm của tiểu đoàn có sự xuất hiện của tiểu đoàn 263 chủ lực miền cũng như tiểu đoàn 514 địa phương.

Bạn:

Phía Bắc dọc theo trục lộ 212 có Sư Đoàn 7 tiến quân từ Ấp Bắc kéo dài sang hướng Tây gồm cả mật khu 470. Phía Tây trải dài từ tỉnh lộ 20 đến Xuân Sơn, Cấm Sơn và phía Nam dọc theo tỉnh lộ 25, sông năm thôn thuôc sông Tiền Giang có Sư Đoàn 9 Bộ Binh Hoa Kỳ phối hợp hành quân với Lực Lượng Lưu Động Sông Hoa Kỳ (Riverine Force).

Tiểu đoàn 4 TQLC là thành phần trừ bị sẵn sàng tiếp ứng. Thiếu tá Hoàng thích Thông chiến đoàn trưởng chiến đoàn A (cùng ban tham mưu chiến đoàn với đơn vị viễn thám) sẽ điều động tiểu đoàn 4 vào vùng nếu tiểu đoàn 3 gặp sự kháng cự mãnh liệt của việt cộng.

Nhiệm vụ:

TĐ3 TQLC thuộc Chiến Đoàn A /Lữ Đoàn TQLC được trực thăng vận, tiến chiếm các mục tiêu 1, 2 và 3 vào giờ G ngày N. Để giử yếu tố bất ngờ, bãi đổ quân sẽ không được dọn trước.

TĐP chỉ huy cánh B gồm ĐĐ1 và ĐĐ4 đổ quân trước tiên, sau đó là cánh A, ĐĐ3, ĐĐCH và ĐĐ2. Trước khi đại đội 3 cất cánh, tôi sẽ lên bao vùng, quan sát và điều động đổ quân để giúp TĐP rảnh tay điều động các cánh quân tiến chiếm mục tiêu.

Hỏa lực yểm trợ:

Do Sư Đoàn 9 Bộ Binh Hoa Kỳ yễm trợ. Ưu tiên là không yểm, kế đến pháo binh 105 và 155 yểm trợ trực tiếp và tăng cường, Lực lượng Hoa Kỳ sẽ cung cấp đầy đủ trực thăng để mỗi líp (lift) đổ quân trọn vẹn một đại đội.

Huấn thị phối hợp: Ngày G, giờ N được ấn định là 8 giờ sáng ngày 30 tháng 7 năm 1967.

Quản trị tiếp vận:

thi hành theo “huấn lệnh điều hành căn bản”

Các đại đội báo cáo quân số tham chiến cho ban 1 hành quân,

Chỉ huy và truyền tin:

Tôi và đại úy TĐP thay phiên liên tục bao vùng suốt thời gian TĐ đổ quân. BCH/TĐ đi chung với ĐĐCH. Đặc lệnh truyền tin mới nhận sẽ có giá trị lúc 21:00 giờ ngày 29 tháng 7 năm 1967.

Bây giờ là 18:15 giờ, tất cả anh em, có ai muốn hỏi gì không? Không ai nêu câu hỏi, Bắc Ninh nói

– Cám ơn tất cả anh em, cầu chúc tất cả được may mắn.

Trước khi chúng tôi rời BCH/TĐ Bắc Ninh không quên nhắc Sông Hương hãy lưu tâm về việc phối hợp kế hoạch tác xạ thật chặt chẻ của đại đội 1 và đại đội 4 để tránh gây thiệt hại bởi ngộ nhận hoặc các đơn vị địch lọt vào giữa hai cánh quân. Biểu tín hiệu (ground signal), khói màu sẽ được cấp phát cho đến cấp trung đội.

Hiện diện trong phòng họp từ tiểu đoàn phó, các sĩ quan ban tham mưu, tất cả các sĩ quan của đại đội, mọi người đều nắm vững toàn bộ lệnh hành quân. Nhờ vậy nên trong buổi họp tại đại đội 1, Bắc Giang (trung úy Lê bá Bình) ban thêm lệnh chi tiết

– Tăng cường tổ đại bác không giật 57 ly theo cánh B gồm trung đội 1 và 2, mỗi trung đội sẽ có một biểu tín hiệu, và khói màu được trang bị tối đa. Đại đội sẽ sẵn sàng chia toán tại bãi bốc lúc 7 giờ rưỡi sáng ngày mai 30 tháng 7 năm 1967, một ngày cơm vắt. Theo thứ tự trung đội 2, trung đội 1, ban chỉ huy đại đội, trung đội súng nặng và trung đội 3. Để tạo yếu tố bất ngờ nên sẽ không dọn bãi đáp, chúng ta có cảm giác sẽ chạm địch khi chạm đất. Các trung đội trưởng lưu ý tổ chức theo từng tổ 3 người, tác chiến linh hoạt và mở rộng “đầu cầu” để có thể bảo vệ an ninh cho bãi đáp. Ám danh cho khói màu như sau: số 2 màu tím, số 3 màu vàng, số 4 màu đỏ, số 5 màu xanh lá cây, riêng số 6 màu cam, biểu thị cho biểu tín hiệu. Các máy truyền tin sẽ được điều chỉnh theo “ đặc lệnh truyền tin” mới vào lúc 9 giờ tối nay, và sau đó im lặng vô tuyến cho đến khi lên trực thắng. Trong thời gian này sẽ có liên lạc viên đãm trách. Đại đội phó và các trung đội trưởng có điều gì cần hỏi không? nếu không bây giờ là 7 giờ 35 phút tối

Nằm giữa căn cứ Đồng Tâm thuộc Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn 9 BB Hoa Kỳ, nghe những hạt mưa rơi trên mái lều tạo âm thanh ru ngũ, nhưng tôi không thể nào chợp mắt được bởi tâm tư cứ nghĩ đến trách nhiệm phải hoàn thành nhiệm vụ và sự an toàn tối đa cho đơn vị.

Các đơn vị đã sẵn sàng tại bãi bốc từ lúc 6 giờ rưỡi sáng. Từ xa đoàn trực thăng bay theo đội hình hai hàng dọc từ từ đáp xuống. Các chiến binh thuộc đại đội 1 theo từng toán người khum xuống chạy thẳng vào và leo lên trực thăng. Như được lệnh, cánh quạt quây mạnh và trực thăng nhấc bổng lên bay về hướng Đông lúc 8 giờ 2 phút sáng. Theo dõi trên bản đồ và địa bàn suốt 15 phút bay, từ hướng Đông rồi chuyển về hướng Bắc, sau đó lại đổi về hướng Tây, bay dọc theo quốc lộ 4. Bất thình lình trực thăng của tôi lắc mạnh, trực thăng đổi về hướng Nam đồng thời bay xà xuống thấp với tốc độ thật nhanh lướt qua trên các ngọn cây. Khi vượt qua sông Sầm Giang, đoàn trực thăng đổi về hướng Tây tiến nhanh đến bãi đáp. Hoả tiển, đại liên nhiều nòng, M.79 đua nhau khai hoả từ các trực thăng võ trang cũng như các trực thăng chở quân đã làm đối phương hoảng loạn, họ bị một lưới lửa khổng lồ bất thần chụp xuống và rút vào xóm làng (mục tiêu 1)

Sông Hương (Đại úy TĐP) đang ở trên vùng, quan sát rõ mục tiêu, ông gọi Bắc Giang

– Bảo Lộc đây Bạch Hổ gọi, trả lời.

– Bắc Giang đang nghe Sông Hương.

– Tôi thấy cánh quân tiên phong của Bắc Giang đã đổ bộ và đang truy kích địch chạy về hướng Tây, hãy cẩn thận.

Tôi gọi ngay cho Thiếu Úy Định điều động con cái bám chặt vào địa thế vì đại đội đang đổ quân. Trực thăng chở BCH đại đội đang là là đáp, bất thần lãnh ngay mấy phát đạn, người phi công phụ bị gãy tay trái nên phải đáp khẫn cấp. Khoảng cách không cao nên chúng tôi thoát ra an toàn trước khi trực thăng chạm đất. Khi điều động đơn vị, tôi có báo cho “Phi công trưởng” biết tôi có để lại 4 quân nhân có nhiệm vụ bảo vệ phi hành đoàn.

Mười lăm phút trôi qua, các trung đội đều chạm súng, nặng nhất là hứng Tây, Tây Bắc của cánh B gồm hai trung đội 1 và 2 của đại đội. Với sự yểm trợ phối hợp liên tục của không quân và pháo binh, các tổ chiến đấu 3 người đã lanh lẹ chiếm được một số nhà ngoài bìa làng và ngoài ruộng trống để mở rộng bãi đáp.

Đại úy TĐP lại gọi

– Bảo Lộc đây Bạch Hổ

– Bắc Giang tôi nghe Sông Hương, Sông Hương có thấy các màu cam (biểu tín hiệu màu cam) không

– Tôi nhận thấy rồi. Con cái của Bắc Giang nằm dọc theo màu cam, còn những đứa nằm ngoài đồng thuộc về ai.

– Chúng mang dép râu và hai lần tư tưởng (tt ngụy thoại tử thương) rồi. Sơ khởi 17

– Quá đẹp, chuẩn bị khói để con cái Rừng Sát tránh ngộ nhận

– Nghe rõ, và Sông Hương cho dẹp cái xóm nhà kinh ngang mục tiêu 1 theo hướng Đông sang Tây, chúng đốt pháo dữ quá (VC bắn ra dữ quá)

– Tôi thoả mãn cho anh ngay.

Đoàn trực thăng chở đại đội 4 từ hướng Đông hiện rõ dần. Những trái khói màu vàng được ném ra, liền sau đó tiếng của trung úy Nguyễn phát Roanh trên tầng số liên lạc

– Rạch Giá đã thấy nhà của Bảo Lộc (đại đội 1) rồi.

Bắc Giang dặn dò

– Rạch Giá cẩn thận vùng phía bắc, đông bắc và đông nam, có nhiều loại nhạc cụ mạnh (súng cộng đồng) hòa tấu

– Tôi nghe rõ. Cám ơn Bắc Giang.

Như đã hẹn trước, hỏa lực của đại đội 1 dồn dập trấn áp địch quân để yểm trợ đoàn trực thăng xà xuống bãi đáp. Trên phòng tuyến, Chuẩn úy Ẩn (An Giang) và con cái đã chiếm xong căn nhà cuối bìa làng. Không quân oanh tạc dọc theo kinh ngang truớc mặt cánh B của đại đội.

Từ trực thăng, đại đội 4 túa ra như đàn ong vỡ tổ, họ nhanh chóng bám vào các bờ đê ngoài ruộng trống. Những cột khói trắng bốc lên do tiếng nổ của súng cối 82 ly pháo vào bãi đáp. Bất chợt hạ sĩ Thanh khều nhẹ tôi và chỉ những cụm khói đen trên bầu trời xen giữa khoảng cách các chiếc trực thăng lên xuống. Tôi thoáng nhận định về đon vị địch, với trang bị súng phòng không.

Sau khi gia đình Rạch Giá ổn định, đại úy Phạm văn Sắt tiểu đoàn phó đáp xuống tháp tùng cùng đại đội 1. Bắc Ninh đã lên vùng quan sát và huớng dẫn toàn bộ. Các chiến sĩ mũ xanh của hai đại đội yểm trợ nhau tiến từng bước rất chậm vì hỏa lực hùng hậu của đối phương. Tuy nhiên hai đại đội đã kiểm soát toàn bộ các căn nhà bìa làng với sự tổn thất

– Đại đội 1: một bị thương nhẹ, ba bị thương nặng, hai tử thương
– Đại đội 4: ba bị thương nặng, hai tữ thương (Chuẩn úy Rái trung đội trưởng hysinh)

Vũ khí bảo toàn.

Địch: mười lăm chết (bảy do đại đội 1 và 8 do đãi đội 4)
mười bảy chết ngoài đồng và ven làng do đại đội 1 và trực thăng võ trang Hoa Kỳ xạ kích lúc đổ quân.

Hoa Kỳ: một phi công bị thương cùng một UH1B bị thiệt hại. Năm phút sau toàn bộ phi hành đoàn và phi công bị thương được bốc ra khỏi vùng.

Ánh nắng chói chan không một ngọn gió, thời tiết khá nóng, trộn lẫn mùi khét lửa đạn làm cho chiến trường nóng bỏng gấp bội.. Trong lúc đang hội ý Sông Hương và Rạch Giá, về việc phải triệt hạ ngay căn nhà có vũ khí phòng không, tôi cho lệnh trung đội 3 đang ở hướng Đông về bố trí hướng Nam thay cho trung đội súng nặng để tuyến của hai đại đội 1 và 4 đủ rộng cho việc điều quân.

Thiếu tá TĐT gọi Đại úy TĐP

– Bạch Hổ đây Bạch Long

– Sông Hương tôi nghe Bắc Ninh

– Tình hình con cái ra sao rồi?

– Trình Bắc Ninh, càng tiến sâu vào làng, hòa lực của địch càng mãnh liệt, xin Bắc Ninh cho triệt hạ, tôi bảo đảm không có dân.

– Được rồi, anh cho đốt thuốc lên, tôi sẽ thỏa mãn cho.

Bắc Ninh cũng cho biết gia đình Đà Lạt (Đại úy Phạm dương Đạt) vừa rời bãi bốc.

Sau khi khói màu và biểu tín hiệu được xác nhận, những trái hỏa tiển (rocket) phóng ra từ những chiếc trực thăng võ trang lao thẳng xuống, nổ ầm vang, cày nát cả một vùng dài dọc theo kinh ngang của mục tiêu 1 tử Đông sang Tây.

Chợt tiếng Bắc Ninh trên tầng số

– Bạch Hổ đây Bạch Long, con cái vừa đốt thêm thuốc, sao con cái Sông Hương tiến quá nhanh vậy?

– Trình Bắc Ninh, Bảo Lộc (ĐĐ1) và Rừng Sát (ĐĐ4) đang dậm chân tại chổ.

– Con cái còn hút thuốc nữa không? Tôi thấy khói vàng khắp nơi .

Ngay lập tức, Sông Hương cho lệnh ngưng dùng khói màu và chỉ còn biểu tín hiệu mà thôi. Sông Hương và tôi cùng một ý nghĩ, địch đã xử dụng khói cùng màu (sau khi quan sát hướng chúng tôi) với ý đồ vô hiệu quá viễc yểm trợ khốc liệt của không quân. Tôi chợt thoáng nghĩ cách thức dùng khói màu hỗn hợp trắng tím xanh, cả hai đại đội sẵn sàng và đích thân các trung đội trưởng thực hiện khi nhận lệnh. Các cột khói bốc lên cao. Tiếng Bắc Ninh hòa lẫn tiếng cánh quạt trên máy âm thoại

– Tôi đã thấy rất rõ, tốt lắm

– Từ đó về hướng Bắc 500 thước, xin Bắc Ninh cho cày nát, Bắc Giang và Rạch Giá đang tiến chiếm các căn nhà có vũ khí cộng đồng bắn ra như pháo Tết

– Được, tôi sẽ thòa mãn cho anh ngay.

Trung đội 3 đã trám xong hướng bố phòng cho trung đội 4. Tuy là trung đội súng nặng, nhưng theo tinh thần buổi họp tại BCH/ĐĐ, chuẩn úy Nguyễn Ngọc Ẩn (An Giang) đã tổ chức sẵn khi rời khỏi các trực thăng,, An Giang đã điều động toàn bộ trung đội để tác chiến, chỉ để lại Trung Sĩ I Louis điều khiển khẩu đội súng cối 60 ly gồm 5 người bên cạnh BCH/ĐĐ. Trung đội (-) của An Giang đang dồn địch vào một điểm quyết định. Hỏa lực đại liên và đại bàc không giật SKZ 57 ly tiếp tục phát ra từ hướng làng phía Nam mục tiêu 1. Tôi vội vàng hỏi

– Xích Long (trung đội 4) đây Bão Biển

– An Giang tôi nghe Bắc Giang

– Tình hình bên đó thế nào?

– Trình Bắc Giang, chúng tôi đang lùa đám VC còn sót lại chạy thoát qua căn nhà hiện con cái đang bao vây dứt điểm. Sơ khởi hạ được 5 tên cùng 5 AK, chờ khi xong căn nhà này sẽ có tổng kết sau.

– Rất đáng ca ngợi, nhờ anh chuyển lời khen về công lao đã đạt đến các anh em “Cảm tử quân” Xích Long

Súng địch vẫn tác xạ ào ạt vào tuyến đầu của đại đội 1 và đại đội 4 nhưng chẳng gây thiệt hại nào cả, có lẽ đối phương muốn che át âm thanh của súng cối 82 ly đang pháo vào bãi đáp, nơi đại đội 3 đổ quân.

– Đà Lạt đây Bạch Long

– Định Tường tôi nghe Bắc Ninh

– Định Tường có thấy cột khói của Rạch Giá hướng Tây Bắc không?

– Tôi thấy rất rõ

– Bên trái cột khói tức về hướng Tây là Rừng Sát, anh cho con cái tiến chiếm vế hướng Bắc, bung rộng, lục soát kỹ hướng Đông, nhớ liên lạc chặt chẻ với Rạch Giá và nhận lệnh của Sông Hương.

Đà Lạt báo cáo cho Sông Hưong việc con cái đang tiến hành theo dự tính.

– Sông Hương nhận rõ, cố gắng bắt tay với Rừng Sát.

– Chúng tôi đã gặp nhau rồi.

Cuộc chiến đến lúc quyết liệt, cả 2 đại đội của cánh B quyết ủi sạch mục tiêu, địch quân cố gắng bám chặt vị trí, Thiếu úy Nguyễn phúc Định (Định Quán) đã phải dùng toàn bộ hỏa lực của trung đội 2 do Thiếu úy Võ văn Đức chỉ huy để yểm trợ cho trung đội 4 súng nặng thanh toán căn nhà đang bao vây. Tôi nghe bốn tiếng nổ lớn về hướng đó.

– Bão Biển đây Xích Long

– Bắc Giang tôi nghe

– Trình Bắc Giang, thẩm quyền An Giang, Hạ sĩ Xê và Binh I Phước đi phép dài hạn rồi

Tôi quá sững sờ

– Cái gì!?

– Trình Bắc Giang sau khi đại bác 57 ly không giật thanh toán xong hỏa lực địch trong căn nhà, ba người tức tốc xông vào nhà thì bị một quả lựu đạn của một tên VC bị thương nặng quăng ra.

Hạ sị Hạnh (râu kẻm) nhào vô làm sạch. Sáu xác VC nằm trong nhà với một súng thượng liên, ba súng AK và hai súng trường bá đỏ.

Tôi cho lệnh Trung sĩ Tô Ghết trung đội phó bám chặt vị trí cho đến khi trung đội 3 của thiếu úy Thọ được điều động đến thay thế. và bảo vệ hông trái (hướng Tây) trục tiến quân của đại đội. Trung đội 4 về giử mặt hậu cho BCH/ĐĐ1, đồng thời Thượng sĩ I Bưởi thường vụ đại đội tạm thời xử lý trung đội trưởng.

Sau khi nhận báo cáo của đại đội 1, Bắc Ninh cho lệnh tất cả con cái bám chặt vị trí, theo dõi sát địch tình và lo ngay cho các anh em bị ghẻ lở. Tuy các đơn vị tạm ngừng tiến quân, nhưng tiếng súng dò dẫm và ngăn chận vẫn còn, xen lẫn tiếng nổ của hỏa tiễn do trực thăng võ trang phóng vào khu có địch.

Từ cánh B của đại đội, thiếu úy Định cho biết vị trí súng cộng đồng trong căn nhà thuộc vùng trách nhiệm của đại đội 4, tất cả theo dõi và sẵn sàng hỏa lực để yểm trợ. Súng vang rền mãnh liệt, tiếng nổ khiếp đảm của đạn M79 tập trung dứt điểm. Trên máy đàm thoại, đại đội 4 tịch thu 1 đại liên 30, hạ sát 2 việt cộng và bắt sống 2 tên, gia đình có 2 bị thương. Khai thác sơ khởi đây là đơn vị súng nặng trợ lực tiểu đoàn 623, mới về ém quân hôm qua trong vùng này. Tên Hồ Thin là tổ trưởng đại liên vừa bị tịch thu. Đại đội 4 được lệnh giải giao tất cả về phía sau cho Sông Hương.

Hỏa lực địch tập trung vào đoàn trực thăng đang đổ đại đội chỉ huy và một phần của đại đội 2, các chiếc trực thăng không bị thiệt hại chỉ có 4 binh sĩ đại đội 2 bị thương bởi súng cối 82 ly. Các đơn vị trên chạm tuyến vẫn giử im lặng, quan sát vị trí hỏa lực của địch để có kế hoạch tấn kích hữu hiệu sau.

Vào lúc xế trưa, Bắc Ninh cho biết Thiếu tá Thông chiến đoàn trưởng chiến đoàn A đã vào vùng và thả Vũng tàu (TĐ4) xuống ở hướng Bắc cách ta 3 cây số, vì thế ông quyết định mọi sự yểm trợ được hạn chế trong vùng 31 – 44 và 31,6 – 42. ông đã xin tối đa hỏa lực đánh từ đông sang tây, và khi không yểm chuyển hướng, các đơn vị tấn công ngay các điểm đã lựa chọn. Kế hoạch tấn công ban xuống đại đội và từ đại đội chỉ thị cho trung đội, từ đó xuống tiểu đội và từng binh sĩ. Nhân lúc địch phải ẩn núp trước những đợt không yểm tới tấp, và sau đó trực thăng võ trang thay nhau tác xạ vào các điểm được yêu cầu, tôi cùng hai hiệu thính viên, người liên lạc viên và cận vệ theo tổ đại bác SKZ 57 ly tăng cường cho thiếu úy Định, lên tận tuyến đầu để quan sát hầu góp ý với hai trung đội 1 và 2 trước khi tấn chiếm căn nhà có khẩu đại liên phòng không 12 ly7, đồng thời liên lạc với đại đội 4 để yểm trợ hỏa lực giúp sức cho đại đội 1 triệt hạ mục tiêu đã gây trở ngại cho bước tiến của cánh B. Hỏa lực không yểm vừa chuyển hướng, như có tiếng còi thúc quân, toàn bộ vũ khí bộ chiến mãnh liệt khai hỏa, tiếng xung phong hối thúc các tổ di động rời vị trí để vượt lên, thẳng vào các điểm ấn định. Địch bắn trả dữ dội với ý định ngăn cản bước tiến của các dũng sĩ Cọp Biển đang quyết tâm dẫm nát mục tiêu. Sau 8 phát đạn từ đại bác không giật 57 ly, nhanh như sóc, các tổ di động với hỏa lực yểm trợ nhau, trung đội 1 và trung đội 2 tràn lên thanh toán ngay tức khắc. Thiếu úy Định cho biết tịch thu đại liên 12 ly 7 và 7 AK 47 hạ sát 8 tên, ta có hai hy sinh và một bị thương

Tôi đang cho lệnh cánh B củng cố vị trí cùng yểm trợ cho đại đội 4 tiến chiếm các yếu điểm, sẽ có người thu xếp cho anh em thương vong. bổng tôi nghe tiếng la của hạ sĩ Thanh cận vệ

– Việt cộng

Thanh phóng người xô hiệu thính viên ngả lên tôi làm cả hai té nhào xuống đất. Hai loạt súng của Thanh và tên việt cộng vừa bật hầm từ dướt đầt trồi lên. Tên địch nằm vắt trên miệng hàm, Thanh lảo đảo với người đẫm đầy máu, chúng tôi chồm dậy, Thanh mang máy cho quả lựu đạn M 26 vào miệng hầm,

Trong hơi thở đứt khoảng, hạ sĩ Thanh thều thào

– Trung úy và thằng Thanh mang máy có sao không? Em xin lỗi đã phải xô Trung úy và thằng Thanh mang máy té!

Cố nén niềm cảm xúc mãnh liệt và nổi đau thắt trong tâm can, tôi cố trấn an

– Không sao! không sao! Chú không có lỗi gì hết, chú đã anh dũng hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Thanh mang máy và tôi, Hãy cố gắng nằm yên, trực thăng tản thương đang đến.

Hạ sĩ Thanh chợt mở to đôi mắt, tay bám chặt vào tay tôi, rướn người lên, từng tiếng thoát nhẹ qua bờ môi

– Thủy….quân…lục…chiến…

Anh lịm dần, đầu gục vào ngực tôi

Tôi báo cáo về Sông Hương mọi diễn tiến, bổng tiếng Bắc Ninh trên tầng số

– Tuyệt! Tôi sẽ tận dụng hỏa yểm cày nát phần còn lại, để yểm trợ và giải quyết con cái đi phép (thương vong) và chiến lợi phẩm.Bắc Giang và Rạch Giá nhớ cho đánh dấu tiền quân bằng biểu tín hiệu, và biểu tín hiệu cùng khói màu tím cho bãi đáp.

Cả hai thẩm quyền đáp nhận rõ.

– Bảo Lộc đây Bạch Hổ

– Bắc Giang nghe Sông Hương

– Cánh trái của Rạch Giá đã thấy con cái Bắc Giang lập được đầu cầu phía bắc con rắn xanh, như vậy Bắc Giang dùng tối đa hỏa lực yểm trợ phủ mặt cho Rạch Giá cởi rắn

– Bắc Giang nhận rõ và sẵn sàng

Trực thăng bốc thương binh và chiến lợi phẩm đã đem đạn dược tiếp tế cho các đơn vị, nhờ vậy cánh B của thiếu úy Định tập trung hỏa lực cày nát căn nhà dọc theo bờ sông yểm trợ thằng con bên trái của Rạch Giá qua sông nhanh hơn.

– Bắc Giang đây Rạch Giá, hãy cho chuyển xạ, con của “moi” bám vào được rồi đó.

– Bắc Giang nhận Rạch Giá năm trên năm.

Thiếu úy Định vừa cho hai trung đội chuyển hướng tác xạ, thì như có tiếng còi xung trận, đạn M79 nổ mãnh liệt, sau đó là tiếng lựu đạn, đứa con đầu của đại đội 4 chiếm xong mục tiêu. Trong lúc hướng Bắc đang bận rộn, bổng bên mặt trái của đại đội, trung đội 3 của thiếu úy Thọ tác xạ vào toán địch tháo chạy qua xóm nhà phía Tây.

Tôi báo về Sông Hương địch đang lui về hướng tây, và xin oanh kích ưu tiên trước khi trời tối vào toạ độ 31,12 và 44,15 kéo dài đến 31 và 45,18, tôi cũng dự đoán cường độ hỏa lực của địch tuy đã giảm nhưng vẫn còn mạnh, không ngoài mục đích tạo nên thế đoạn chiến hoặc cố thủ, chờ cho bóng đêm buông xuống. Tôi củng trình bày ý định là khi ngừng oanh kích, đại đội sẽ tràn lên để loại đối phương ra khỏi xóm làng kế tiếp trước khi mặt trời lặn.

Đại đội 4 của Rạch Giá tịch thu một đại liên 30, sáu khẩu AK 47, sáu xác địch trên trận địa, bắt sống bốn tù binh. Đơn vị tổn thất hai hy sinh và năm bị thương.

Cuộc oanh kích chấm dứt vào lúc gần sáu giờ chiều, hai đại đội 1 và 4 của cánh B hàng ngang hỏa lực yểm trợ cho nhau dũng cảm vượt qua lưới đạn của địch và đã ủi sạch một số vị trí cố thủ. Đại đội 1 đếm được chín xác chết thu chín khẩu AK, tôn thất với bốn người bị thương, bên đại đội 4 tịch thu hai thượng liên, mười một khẩu AK, mười ba xác chết, tổn thất ba người hy sinh và hai bị thương. Cánh B vẫn tiếp tục tiến quân mặc cho hỏa lực địch vẫn cố gắng cầm cự trong cái nắng chiều sắp tắt. Kế hoạch tấn công ban đêm được phát hoạ, tôi bàn tính cùng thiếu úy Định và thiếu úy Thọ về tổ chức các toán trang bị nhẹ và gọn, lanh lẹ lòn lách các bụi lùm trong bóng tối, để tiến sát và dùng lựu đạn sát hại địch quân. Cơm gạo sấy với nước lạnh và thịt hộp nhanh chóng hỗ trợ thêm sức mạnh để thi hành nhiệm vụ.

Đại úy tiểu đoàn phó vừa cho biết Bắc Ninh chấp thuận kế hoạch tấn công đêm, nhưng lưu ý hai đại đội phải phối hợp thật chặt chẽ để tránh ngộ nhận., và vùng tấn kích sẽ được soi sáng liên tục. Địch trong vị thế phòng thủ, ta trong thế di động tấn kích vì thế tôi và Rạch Giá đề nghị soi sáng một đợt rồi chấm dứt cho tới khi có sự yêu cầu. Nhờ ánh sáng hỏa châu từ phía sau lưng địch, các toán tấn kích nhận địch rõ mục tiêu, khi bóng tối trở lại, các toán tập cho mắt nhìn thấy trong cảnh vật đêm, mấy đứa con của đại đội 1 và đại đội 4 liên lạc được bằng sự quan sát. Thời gian trôi nhanh trong lúc các toán tiến rất là chậm. Các tổ đột phá của đại đội 1 có những khuôn mặt lì lợm như các hạ sĩ Thạch Khun, Châu Mary Sary, Huỳnh văn Lượm, Nguyễn ngọc Sương, Lý Huong và Thạch Uong. Tất cả đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ bằng sở trường lưởi lê và lựu đạn mở đường cho đơn vị chiếm được toàn bộ của mục tiêu 1 đến bờ nam của con rạch ở hướng tây của con rạch Thông Lưu . Tổn thất đại đội 1 với bốn bị thương nhẹ, đại đội 4 có bảy người bị thương đánh đổi hai mươi bảy xác địch, cùng một súng cối 82 ly, một súng cối 61 ly, hai thượng liên và mười tám khẩu AK. Thế là qua một đêm không ngủ, khoảng 2 giờ sáng ngày 31 tháng 7 năm 1967 dưới ánh hỏa châu sáng rực trên bầu trời, các quân nhân của cánh B vẫn linh hoạt di chuyển lục soát. Một giờ sau cánh B đã hoàn toàn kiểm soát hết mục tiêu 1, và được lệnh tạm thời bố trí phòng thủ chờ lệnh.

Thình lình lúc 4giờ 5 phút sáng, một lực lượng việt cộng khai hỏa tấn công chính diện đại đội 2 với B40, SKZ 75 ly và AK. Đại úy tiểu đoàn phó đã bị thương ngay đợt khai hỏa đầu tiên, cánh A mất liên lạc với cánh B. Đại đội 2 chống cự mãnh liệt, Bắc Ninh trực tiếp điều động trên máy

-.. Định Tường (đại úy Đạt đại đội 4) phải phối hợp chặt chẽ với đơn vị Viễn Thám, lưu ý hướng Tây va Tây Nam tăng cường bảo vệ BCH/ Chiến Đoàn và BCH/Tiểu Đoàn. Riêng đại đội 1, Bắc Giang cho đánh thẳng vào cạnh sườn địch ở hướng Nam – Đông Nam.

– Định Tường nhận rõ

– Bắc Giang nhận 5/5!

Cứu binh như cứu lửa, phản ứng cấp thời tôi phóng ngay trung đội 3 của thiếu úy Thọ vào cạnh sườn địch, và đưa trung đội 2 của thiếu úy Đức tràn lên bên cánh phải tấn công vào lực lượng VC. Toàn bộ hỏa lực của chúng phải quay sang đối phó đại đội 1 để chống đỡ. Khi Bắc Giang điều động hai trung đội đi tiếp ứng, Rạch Giá đã mở rộng thay thế và bảo vệ mặt hậu cho đại đội 1.

Tôi liên lạc trung úy Nguyễm kim Tiền trưởng ban 3 tiểu đoàn để xin soi sáng liên tục cận tuyến của đại đội 2 và thấp xuống cho nhận diện được vị trí địch rõ ràng hơn để ủi vào đúng cạnh sườn của chúng, đồng thời nhờ trưởng ban 3 thông báo kịp thời đại đội 2, đại đội 4 và đơn vị Viễn Thám tránh tác xạ về hướng đại đội 1 đang tấn kích.

Địch bị đại đội 2 cùng toán Viễn Thám dũng cảm chống giử ở kháng tuyến chính, lại bị đại đội 1 bất thần tấn công ngang hông, kế hoạch bị vỡ, địch phải bỏ hàng ngũ tháo chạy về hướng đông nam. Tiếng súng thưa dần, rồi im hẵn lúc bình minh. Địch không kéo kịp 11 xác đồng bọn, một B41, bốn B40, một thượng liên và năm khẩu AK.Đại đội 2 có bốn hy sinh, tám quân nhân bị thương, toán Viễn Thám có bảy bị thương. Đại đội 1 bắn hạ mười chín tên, tịch thu một đại bác không giật 75 DKZ, hai B41, ba B40, hai thượng liên và bảy AK. Toàn bộ vũ khí tiểu đoàn được bảo toàn. Nhiệm vụ của tiểu đoàn 3 đã hoàn thành, vào lúc 9 giờ 47 phút sáng ngày 31 tháng 7 năm 1967, đoàn trực thăng khởi đầu xuống bốc lần lượt bộ chỉ huy chiến đoàn A , tiểu đoàn 3 và tiểu đoàn 4 về tập trung tại Đồng Tâm, chuẩn bị tiếp đón phái đoàn Chính Phủ . Thiếu tướng Nguyễn cao Kỳ Chủ Tịch Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương, Đại tướng Cao văn Viên Tổng Tham Mưu Trưởng QLVNCH, Trung tướng Lê nguyên Khang Tư Lệnh Lữ Đoàn TQLC, Trung tướng Nguyễn văn Mạnh Tư Lệnh Quân Đoàn IV, Đại tá Bùi thế Lân Tham Mưu Trưởng Lữ Đoàn TQLC cùng quan khách cao cấp Việt – Mỹ đến thăm và ủy lạo.

Ngày hôm sau Tiểu đoàn 3 được chở về hậu cứ ở Thủ Đức, ứng chiến cho Bộ Tổng Tham Mư và chuẩn bị cho nhiệm vụ đang chờ.

Mũ Xanh Lê Bá Bình

Phụ chú

HÀNH QUÂN SÓNG THẦN 63. (HQ/ST63)

Đại diện Bộ Tư Lệnh Lữ Đoàn TQLC

– Đại tá Bùi thế Lân (Lạng Sơn) Tham Mưu Trưởng LĐ/TQLC và ban tham mưu HQ nhẹ LĐ bên cạnh BTL/SĐ9 BB Hoa Kỳ.

Chiến Đoàn A /LĐ TQLC

– Thiếu tá Hoàng tích Thông chiến đoàn trưởng

– Thiếu tá Phan văn Thắng chiến đoàn phó

– Thiếu tá Nguyễn kim Phương tham mưu trưởng chiến đoàn

Tiểu đoàn 3 TQLC

BCH cánh A : Bạch Long Thiếu tá tiểu đoàn trưởng

BCH cánh B : Bạch Hổ Đại úy tiểu đoàn phó

– Thiếu tá Nguyễn năng Bảo: “Bắc Ninh” TĐT/TĐ3 TQLC

– Đại úy Phạm văn Sắt : “Sông Hương” TĐP/TĐ3 TQLC

– Trung úy Nguyễn kim Tiền : “Tiền Giang” Trưởng Ban 3

Đại đội Chỉ Huy: “Biên Hòa”, thiếu úy Ngyễn văn Bằng (Bắc Thái) đại đội trưởng

Đại đội 1:”Bảo Lộc”, trung úy Lê bá Bình (Bắc Giang) đại đội trưởng

Đại đội 2:”Hậu Nghĩa”, trung úy Vũ mạnh Hùng (Hòa Vang) đại đội trưởng

Đại đội 3:”Đà Lạt”, đại úy Phạm dương Đạt (Định Tường) đại đội trưởng

Đại đội 4:”Rừng Sát”, trung úy Nguyễn phát Roanh (Rạch Giá) đại đội trưởng

Đại đội 1/TĐ3 TQLC

BCH/ĐĐ1 cánh A: “Bão Biển”, ĐĐT trung úy Lê bá Bình (Bắc Giang)

BCH/ĐĐ1 cánh B: “Long Hải”, ĐĐP trung úy Đinh long Thành (Cần Thơ)

Trung đội 1:”Thanh Long”, thiếu úy Nguyễn phúc Định (Định Quán)

Trung đội 2:”Kim Long”, thiếu úy Võ văn Đức (Định Tường)

Trung đội 3:”Hắc Long”, thiếu úy Nguyễn văn Thọ (Thủ Đức)

Trung đội 4 SN:”Xích Long”, chuẩn úy Nguyễn ngọc Ẩn (An Giang)

Thường vụ ĐĐ: thượng sĩ I Nguyễn văn Bưởi (Đại Sĩ)

Hiệu thính viên (HTV)

– Hạ sĩ Cảnh (HTV máy nội bộ đại đội)

– Hạ sĩ I Thanh (HTV nội bộ tiểu đoàn)

– Hạ sĩ Bản (HTV không lục)

– 01: nghe rõ trả lời

– 05: nghe rõ

– 5/5: nhận rõ

Đơn vị địch

Tiểu đoàn 263 chủ lực miền
Tiểu đoàn 514 (-) địa phương

Trại Ngô xuân Soạn
Ngày 7 tháng 9 năm 1968
Bắc Giang

Advertisements